Saturday , 16 November 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » Ứng phó với câu hỏi bất ngờ của nhà tuyển dụng

Ứng phó với câu hỏi bất ngờ của nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, mọi câu hỏi đều có thể được đưa ra. Những câu hỏi hóc búa, độc đáo sẽ giúp các nhà tuyển dụng nhận ra sự nhanh nhạy, sáng tạo và khá năng xử lý tình huống của các ứng viên. Biết vậy, nhưng chắc bạn vẫn không khỏi bất ngờ với câu hỏi “Bạn muốn trở thành con vật nào?”. Bạn sẽ giải quyết câu hỏi này ra sao?

“Nếu bạn là một con vật thì bạn sẽ là con gì và tại sao?”

“Nếu bạn là một con vật thì bạn sẽ là con gì và tại sao?”

Các ứng viên không chỉ cần nhận biết rõ ẩn ý đằng sau câu hỏi mà còn cần những chiến lược sáng tạo để đưa ra câu trả lời thông minh. Bởi lẽ phản ứng của ứng viên sẽ quyết định đến khả năng được tuyển dụng vào công ty.

Nhiều chuyên gia về nghề nghiệp không muốn thừa nhận điều này nhưng thực tế thì quá trình phỏng vấn đòi hỏi kỹ năng bán hàng. Dù có thích hay không thì bạn phải cạnh tranh với những ứng viên khác để rao bán sản phẩm là chính bạn, cho mọi người thấy rằng bạn là “sản phẩm” tốt nhất cho vị trí này.

Những người bán hàng chuyên nghiệp được huấn luyện để nhìn vào một bức tranh tổng thể trong trí tưởng tượng và tạo thành bức tranh đó chính xác từ những miếng ghép. Để làm được điều này, điều cần thiết là nhận ra được mục tiêu bán hàng cuối cùng hay vị trí mà bạn mong muốn chứ không phải là về bản thân bạn. Thay vào đó, những người tuyển dụng lại muốn biết về bạn theo khía cạnh bạn sẽ giải quyết các vấn đề của công ty liên quan đến vị trí cần tuyển đó như thế nào.

Trước khi ứng tuyển thì câu hỏi lớn nhất bạn cần đặt ra là tại sao công ty lại cần tuyển người cho vị trí đó. Các khả năng có thể xảy ra là:

  • Có phải người nắm giữ vị trí này trước đó được thăng cấp hay bị chuyển đi?
  • Động cơ hay mục tiêu nào đứng đằng sau quyết định đó của người này?
  • Đây là một vị trí mới được đưa ra hay là công việc mà không ai muốn nắm giữ? Tại sao?
  • Nếu bạn được nhận vào làm thì những con đường sự nghiệp tương lai có thể cho bạn là gì? Cần phải làm gì để tiến đến bước cao hơn?

Những câu hỏi vẫn cứ tiếp diễn. Thế nhưng có một chìa khóa cho vấn đề này, và đó là những câu hỏi bất thường trong quá trình phỏng vấn, đặc biệt là những vị trí của nhân viên bán hàng. Đây là lúc để thực hiện chiến lược Hươu Cao Cổ.

Câu hỏi thường được đưa ra là : “Nếu bạn là một con vật thì bạn sẽ là con gì và tại sao?”

Sau khi đưa ra một câu trả lời thích hợp, ứng viên có thể đưa ra tầm nhìn về sự sáng tạo, cách tư duy về chiến lược và chấp nhận mạo hiểm ứng với vị trí bán hàng chuyên nghiệp. Khả năng để đưa ra tầm nhìn này sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng và đạt được lợi thế cho quá trình tuyển dụng tiếp theo. Và đây là một ví dụ về câu trả lời của một nhân viên bán hàng tiềm năng. Khi đọc câu trả lời này, hãy tự tìm một cách thông minh cho câu trả lời tương tự của chính bạn.

“Tôi sẽ là con hươu cao cổ và đây là lý do: Đầu tiên, nó có bộ lông rất đẹp. Tương tự đối với nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, họ cần ăn mặc chỉnh chu và dễ nhìn, tạo nên ấn tượng tốt cho khách hàng.

Hươu cao cổ có vẻ nhìn rất thanh lịch và duyên dáng khi nó chạy, và thêm nữa là nó di chuyển rất nhanh. Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp vẫn giữ được vẻ thanh lịch khi họ hoàn thành được nhiều việc chỉ trong thời gian ngắn, họ di chuyển với tốc độ nhanh chóng để làm vừa lòng khách hàng, đảm bảo các cuộc mua bán và quản lý tốt mọi việc. Nhân viên bán hàng tự tin cũng có thể làm việc nhóm để tìm kiếm một mục tiêu lớn hơn.

Điều nổi bật ở chiến lược hươu cao cổ, đặc biệt cho nghiệp vụ bán hàng đó là hươu cao cổ không quan tâm đến những loại quả ở tầm thấp. Bởi vì nó cao nên có có cái nhìn rộng hơn ở trên các ngọn cây, nó có thể xác định được những quả nào là tốt nhất từ nhiều góc độ khác nhau, cung cấp các khả năng khác nhau. Tương tự, nhân viên bán hàng bắt đầu với cái nhìn rộng hơn trước tiên để có được sự hiểu biết tình huống tốt hơn, cuối cùng là đạt được một vụ mua bán lớn hơn.”

Như bạn thấy thì chìa khóa để trả lời các câu hỏi kỳ lạ trong buổi phỏng vấn là làm điều tương tự với sự sáng tạo. Đó là điều cơ bản để được nhận vào

Theo USNewsÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết