Monday , 23 September 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » Thư xin việc đã trở nên lỗi thời?

Thư xin việc đã trở nên lỗi thời?

Thư xin việc giữ một vị trí quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ hiện nay, hầu hết các công ty đều sử dụng hình thức nhận hồ sơ trực tuyến để tiết kiệm thời gian trong việc sàng lọc, việc các ứng viên cặm cụi ngồi viết một lá thư xin việc liệu đã trở nên lỗi thời?

thu xin viec

Câu trả lời là: Còn tùy! Cụ thể hơn, tùy vào việc ban đang ứng tuyển theo hình thức nào.

Nếu bạn ứng tuyển qua hệ thống tuyển dụng trực tuyến của công ty thì cần làm theo mẫu có sẵn. Trường hợp này thì không cần thư xin việc.

Còn các trường hợp khác thì một lá thư xin việc đi kèm cũng giúp ích tương đối. Ít nhất một lá thư viết hay cũng có thể giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, hay giúp nhà tuyển dụng thấy bạn chịu khó dành thời gian chuẩn bị. May mắn hơn, nó có thể mang lại cho bạn một cuộc phỏng vấn.

Có công ty chuyên đòi hỏi thư xin việc, lại có những công ty nói rõ là họ không cần. Hãy chú ý nghe xem họ nói gì.

Nếu có thông tin liên hệ của người tuyển dụng và bạn đang viết trực tiếp cho họ, thì thư xin việc chính là phần thân của bức email. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để xây dựng một mối quan hệ mang tính chất chuyên nghiệp với người nhận. Nhớ là hãy viết ngắn gọn, súc tích. Trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể thì bạn không cần phải đính kèm một thư xin việc riêng rẽ kèm theo bộ hồ sơ.

Thư xin việc phát huy hiệu quả tuyệt vời khi bạn cần phải giải thích những điều mà hồ sơ không thể làm được. Nhưng đừng đưa những thông tin mới vào đó, hãy chỉ dùng thư xin việc để giải thích và lái thông tin theo hướng liên quan tới công việc mà thôi.

Ví dụ, trước đó bạn đã từng chuyển từ marketing sang bán hàng, nay lại ứng tuyển vào vị trí marketing, thì thư xin việc chính là vũ khí để chứng minh rằng marketing mới là nghề mà bạn quan tâm, bạn có thể viết là: “Tôi đã đảm đương nhiều vai trò khác nhau để đạt được một cái nhìn toàn vẹn hơn, trong đó tôi thích nhất là khoảng thời gian làm marketing. Khi đó, tôi cảm thấy tràn ngập thách thức khi bắt tay vào làm tăng mnhận diện thương hiệu cho loại sản phẩm X lên tới mức ngang với sản phẩm Y của <công ty mà bạn đang xin vào>.”

Nếu nhà tuyển dụng không nói rõ là có cần thư xin việc hay không thì sao? Câu trả lời: không có cũng không sao, nhưng nếu dành công sức để viết một lá thư thể hiện rằng bạn thực sự hào hứng với công việc và sẵn lòng đầu tư thời gian, tâm sức đóng góp cho công ty, thì dĩ nhiên cơ hội đến với bạn nhiều hơn.

Theo Trí Thức Trẻ/Business InsiderÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết