Tuesday , 10 December 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » “Quy tắc vàng” cho buổi phỏng vấn đầu thành công

“Quy tắc vàng” cho buổi phỏng vấn đầu thành công

Bạn là người có kinh nghiệm nhưng lại không thể lọt qua vòng phỏng vấn? Hãy tuân theo những “quy tắc vàng” dưới đây, chắc chắn bạn sẽ sớm có được công việc mong muốn.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

1. Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Tìm hiểu kỹ về công ty

Khi nộp đơn xin việc, bạn cần để người tuyển dụng thấy rằng bạn biết gì về công ty của họ. Cách đơn giản nhất để tìm hiểu công ty đó là bạn vào các trang web viết về công ty này. Nếu có các tài liệu về một số lãnh đạo cấp cao của công ty, bạn cũng nên đọc. Càng biết nhiều về tổ chức này, bạn càng có cơ hội vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn.

Đoán trước câu hỏi

Trong mỗi buổi phỏng vấn luôn luôn có một số câu hỏi cơ bản mà người tuyển dụng sẽ hỏi. Bạn cần phải biết cách trả lời trôi chảy những câu hỏi như “Tại sao bạn lại bỏ công việc trước?”, “Tại sao bạn lại muốn công việc này?” hay “Hãy cho chúng tôi biết chính xác những điểm mạnh và điểm yếu của bạn”. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi khó hơn mà không cần suy nghĩ, bạn sẽ có cơ hội “vượt qua” lớn hơn. Vì thế, hãy dùng khả năng tư duy để phán đoán câu hỏi và chuẩn bị kỹ càng câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Thực hành trước

Ngồi trước gương và thực hành trả lời một cách tự tin những câu hỏi mà bạn nghĩ sẽ có trong buổi phỏng vấn. Một số câu hỏi như “Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?”, “Mục tiêu của bạn trong 5 năm tới là gì?”. Hãy sắp xếp câu trả lời theo trình tự. Nếu có thể, hãy luyện tập với người có kinh nghiệm.

Trang phục gây ấn tượng

Bạn đều biết rằng, cách ăn mặc rất quan trọng trong buổi phỏng vấn, vì thế, chọn trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin và có một buổi phỏng vấn tốt hơn. Có thể bạn là người tài giỏi nhưng nếu mặc trang phục không đúng cách, không gây ấn tượng với người phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ không có được công việc mà mình mong muốn.

2. Trong khi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, ứng viên cần thể hiện sự nhiệt thành và niềm vui làm việc bằng nụ cười tươi của mình. Bạn hãy chào hỏi và mỉm cười với mọi người ngay khi bạn bước vào công ty phỏng vấn. Trả lời trôi chảy những câu hỏi của người tuyển dụng với phong thái tự tin.

Cuối mỗi buổi phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội đưa ra những câu hỏi về vị trí mà bạn ứng tuyển. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này. Bạn hãy đưa ra những câu hỏi thật hay và thông minh để “ghi điểm”. Thông qua những câu hỏi đó, bạn có thể chứng tỏ bản thân là một người chín chắn và hứng thú trong việc tìm hiểu về công ty.

Howard Pines, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của BeamPines từng nói: “Điều tốt nhất mà ứng viên có thể thể hiện mình trong buổi phỏng vấn chính là đưa ra những câu hỏi hay”.

Pines đã gợi ý một số câu hỏi hay như:

– Những vấn đề lớn nhất trong thời kỳ ngắn hạn và lâu dài mà tôi cần tập trung trong công việc này?

– Tôi cần tập trung vào điều gì khác với người trước đó trong vị trí này?

– Những quy định tôi nên được biết của quý công ty?

3. Những câu nên nói trong buổi phỏng vấn

“Tôi là người linh hoạt”

Dù công việc của bạn là gì, bạn cũng nên nhấn mạnh tính cách linh hoạt của bản thân. Người tuyển dụng không thích sự phức tạp. Bạn cần chứng minh cho người tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến kết quả của công việc.

Từ ngữ riêng của công ty

Trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ các trang web và bài viết của công ty. Hãy chú ý đến những từ được sử dụng – từ gì là quan trong đối với công ty đó?

Trong khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn, bạn nên nhắc đến những từ ngữ quan trọng xuất hiện trên trang web của công ty. Những từ này có thể bao gồm bộ máy lãnh đạo, văn hóa và sự phát triển của công ty đó.

“Đó là một câu hỏi thú vị”

Thay vì nói “Tôi không biết”, bạn nên trả lời “Đó là một câu hỏi thú vị” khi nhận được câu hỏi khó của người phỏng vấn. Với việc nói như vậy, bạn sẽ có thêm chút thời gian để nghĩ câu trả lời. Tránh trả lời rằng “Tôi không biết”, tuy nhiên, đừng nói dối về kinh nghiệm của bản thân.

Lý do bạn muốn công việc này

Trong buổi phỏng vấn, bạn hãy nói vị trí này phù hợp với kế hoạch trong tương lai, những ý tưởng về nghề nghiệp của bạn và bạn mong muốn sẽ học hỏi được gì từ công việc này.

Theo DS&PLÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết