Thursday , 24 October 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » Những “tuyệt chiêu” để có CV “bắt mắt”

Những “tuyệt chiêu” để có CV “bắt mắt”

Bạn đã “rải” khá nhiều hồ sơ xin việc mà vẫn chưa được gọi phỏng vấn? Phần lớn nhà tuyển dụng cho rằng một trong những tác nhân gây thất bại đó chính là CV của bạn. Vì lý do nào đó không gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng, dễ dàng rơi vào sọt rác. Hãy dành chút thời gian xem xét kỹ lưỡng CV của mình và thực hiện theo các bước sau:

viet ho so xin viec

1. Xác định mục đích của CV

Nghĩ rằng CV như một món hàng mà bạn đang tiếp thị. Bản thân bạn là một sản phẩm, nhà tuyển dụng chính là những khách hàng tiềm năng và CV giống như lời quảng cáo về bạn. Tiếp thị bản thân thông qua CV, đâu là nét tiêu biểu và nổi bật về bạn? Làm gì để bạn là người độc nhất?

CV như “bùa hộ mệnh” để mang đến cho bạn một cuộc phỏng vấn. Qua cuộc phỏng vấn bạn mới có cơ hội để giành được một công việc cho mình. Như vậy một cách gián tiếp CV góp phần tạo sự thành công cho sự nghiệp của bạn.

2. Hình thức của CV

Để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng chiếm ưu thế vượt trội thì CV của bạn phải thực sự “bắt mắt”. Muốn thế bạn hãy chú ý tạo phần hình thức cho CV của mình.

Bố cục rõ ràng

Trong mỗi CV thường có các phần như: Thông tin cá nhân, mục tiêu, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, sở thích cá nhân…Sắp hợp lý các phần để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi. Tính khoa học cũng được đánh giá khá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngắn gọn, súc tích

Nên nhớ viết một CV không giống như một bản tự khai hay một bản sơ yếu lý lịch. Nhà tuyển dụng có thể phải sàng lọt cả một “biển” hồ sơ. Liệu họ có đủ thời gian và lòng kiên trì để đọc những CV “thườn thượt”?. Tính mạch lạc và súc tích được khuyến khích một cách tối đa khi bạn viết CV. Người đọc sẽ đánh giá bạn là một người có tư duy khoa học, luôn cẩn thận và nghiêm túc trong công việc. Một bản CV không cần dài quá 2 mặt giấy. Muốn thế từ ngữ phải được chọn lọc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Ngôn từ chính xác

CV sẽ dễ dàng gây phản cảm và dễ dàng rơi vào thùng rác nếu mắc lỗi chính tả hay phá phông chữ, gây khó khăn cho người đọc. Để khắc phục điều này bạn nên sử dụng các font chữ phổ biến, mang tính chính thống như Arial, Times New Roman…Mặt khác tránh dùng từ đa nghĩa, mờ nghĩa, từ lóng, từ địa phương gây hiểu lầm, khó hiểu cho người đọc.

Dùng động từ hành động trong CV là rất cần thiết bởi đó sẽ là động cơ để CV của bạn phát ra một âm thanh mạnh mẽ, tăng thêm “gia vị”.

Trong một số trường hợp cần thiết bạn rất nên sử dụng thuật ngữ chuyên ngành để nhà tuyển dụng thấy được sự am hiểu, thành thạo của bạn.

Trình bày đẹp, dễ thấy

Cách trình bày một CV cũng đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy các mẫu CV chuẩn và hấp dẫn trên các trang web tuyển dụng. Nếu bạn muốn tự tạo cho mình một CV mang phong cách riêng, hãy chú ý tới độ “sạch sẽ” và giản dị. Không nên quá thể hiện mình để biến CV của thành “quán cóc”.

Trên mỗi phần của CV, hãy sử dụng những ký tự như: dấu gạch, dấu chấm, dấu sao…cho những đoạn văn ngắn và dài, để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin cần thiết.

3. Nội dung CV

Nội dung là quan trọng bậc nhất

Nội dung chính là linh hồn của CV, vì thế đây cũng là một cơ hội tốt để bạn có thể “khoe” được những ưu thế của bản thân. Dù bạn là người rất có kinh nghiệm, năng lực…nhưng với một CV “thường thường bậc trung” bạn cũng sẽ dễ dàng nằm ngoài danh sách được gọi phỏng vấn.

Nội dung gồm những gì?

Nội dung CV có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng phải nêu được những phần cơ bản sau:

– Thông tin cá nhân
– Trình độ học vấn
– Kinh nghiệm làm việc
– Năng lực bản thân

Nhà tuyển dụng luôn chú trọng và đánh giá cao ứng viên qua Kinh nghiệm làm việc. Nên nhắm vào những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra để bạn có thể lựa chọn những kinh nghiệm cần có của mình. Không nên trình bày kinh nghiệm một cách chung chung kiểu “tôi đã có kinh nghiệm trong…”. Hãy đưa ra những con số cụ thể như 9% hoặc 100 USD bạn đã giúp công ty (cũ) có được trong tuần, trong tháng. Điều đó không chỉ giúp làm rõ các thành tích của bạn mà còn gây chú ý với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường cũng đừng quá bi quan. Những kinh nghiệm về hoạt động đoàn, hoạt động tình nguyện… đều có lợi thế nhất định “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng. Do đó hãy liệt kê tất cả những phần thưởng bạn đã nhận được cũng như tất cả các hoạt động bạn đã từng tham gia.

4. Hoàn tất CV

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành nhưng thường ít được chú ý tới. Tuy nhiên nó có vai trò quan trọng tạo sự hoàn hảo cho CV của bạn. Bạn nên thực hiện những công đoạn sau:

Nhờ người khác đọc lại CV

Đây là cách để bạn có thể nhận ra những lỗi về chính tả, diễn đạt…từ những lời góp ý quý báu của người khác. Nếu đó là CV bằng tiếng Anh thì tốt nhất bạn nên nhờ sự góp ý từ một người bản ngữ. Những lời góp ý cộng với sự linh hoạt của bản thân bạn sẽ có một CV hoàn hảo.

Điều chỉnh CV tuỳ theo mỗi công ty

Không nên gửi 1 CV tới nhiều công ty khác nhau. Tuỳ vào vị trí tuyển dụng và những yêu cầu khác nhau của mỗi công ty mà điều chỉnh CV cho phù hợp. Đặc biệt chú trọng đến kinh nghiệm, năng lực và sở thích cá nhân của bạn sao cho đáp ứng được tốt nhất yêu cầu của nhà tuyển dụng

Gửi kèm đơn xin việc

Bạn hãy tưởng tượng mình đang trong một cuộc trò chuyện với người lần đầu tiên gặp mặt. CV chính là nội dung câu chuyện và Đơn xin việc đóng vai trò như lời chào, lời giới thiệu về bạn. Màn mở đầu càng hấp dẫn bao nhiêu thì hiệu quả của cuộc thoại càng tăng bấy nhiêu. Chính vì vậy đừng quên “đánh bóng” bản thân qua lá thư xin việc. Tuy nhiên viết đơn xin việc thế nào cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Theo TuyenDungÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết