Saturday , 19 October 2019
Tin mới nhất
Home » Thanh toán điện tử » Những điều cần biết về OTP (One Time Password)

Những điều cần biết về OTP (One Time Password)

(BCVN News) – Thanh toán điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ và kéo theo đó, hàng loạt các biện pháp, công nghệ bảo mật được nghiên cứu và đưa và ứng dụng thành công. Trong số đó, chắc hẳn rằng các bạn đã từng nghe về OTP – One Time Password hay còn gọi là mật khẩu dùng một lần.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đã ứng dụng công nghệ bảo mật OTP vào các dịch vụ ngân hàng điện tử của mình một thời gian khá dài trong đó có dịch vụ Internet Banking (Internet Service) và Mobile Banking (Mobile Service) được gọi chung là ACB Online. BCVN News hi vọng bài viết dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ và nắm bắt dễ dàng 1 số vấn đề cơ bản về OTP.

OTP bankcardvn.com

1. OTP SMS

OTP SMS là mật khẩu được gửi qua số điện thoại di động (ĐTDĐ) của khách hàng. Khi đăng ký dịch vụ, khách hàng sẽ phải đăng ký với nhân viên ngân hàng số ĐTDĐ dùng để nhận mật khẩu xác thực trên ACB Online

Khi thực hiện giao dịch, các bạn chọn phương thức xác thực lệnh là phương thức OTP SMS sẽ được nhận tin nhắn chứa mật khẩu xác thực qua ĐTDĐ. Ngoài việc xác nhận mật khẩu đăng nhập, hệ thống còn yêu cầu khách hàng nhập thêm mật khẩu OTP SMS này để xác nhận lệnh.

Để đảm bảo an toàn cho phương thức xác thực OTP SMS, trong vòng 05 phút nếu không nhận được mật khẩu OTP vào ĐTDĐ, người sử dụng nên thực hiện lại giao dịch để nhận mật khẩu OTP SMS mới.

2. OTP Token

OTP Token là thiết bị phát sinh mật khẩu dùng một lần do ACB phát hành. Trên thiết bị có một nút nhỏ dùng để tạo ra mật khẩu dùng một lần là dãy số gồm 06 con số.

Khi thực hiện giao dịch trên ACB Online, khách hàng chọn xác thực lệnh theo phương thức xác thực OTP Token, ngoài việc xác nhận mật khẩu đăng nhập, hệ thống còn yêu cầu nhập vào dãy số hiện ra trên thiết bị OTP Token khi các bạn bấm vào nút nhỏ trên thiết bị này và nhập dãy số này vào để xác nhận giao dịch.

Trên mỗi thiết bị OTP Token đều có một dãy số seri. Khi khách hàng đăng ký sử dụng OTP Token, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện đăng ký số seri kết nối với tài khoản ACB Online của khách hàng. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của mật khẩu phát sinh từ thiết bị thông qua số seri này.

Thời hạn sử dụng OTP Token là từ 02 đến 05 năm tùy theo việc dùng nhiều hay ít. OTP Token không thay pin được. Khi hết Pin, khách hàng phải mua thiết bị OTP Token mới.

Phí OTP Token là 450.000đ/thiết bị, sử dụng từ 02 đến 05 năm. Hơn nữa, một OTP Token chỉ dùng được duy nhất cho 01 người.

3. OTP Matrix

OTP Matrix ACB

OTP Matrix – OTP Ma trận là thẻ do ACB phát hành dùng để xác thực giao dịch qua ACB Online. Trên mỗi thẻ có in một bảng ma trận số gồm 64 ô số (8×8) khác nhau, và một số serial của thẻ. Khi khách hàng đăng ký sử dụng thẻ, nhân viên ACB sẽ tiến hành đăng ký số serial kết nối với tài khoản ACB Online của khách hàng. Sau khi đăng ký thẻ xác thực, mỗi lần thực hiện giao dịch trên ACB Online, để xác thực lệnh hệ thống yêu cầu khách hàng nhập vào 3 tọa độ ô số ngẫu nhiên được chọn từ Thẻ xác thực.

Giả sử khách hàng có thẻ ma trận trên và hệ thống yêu cầu khách hàng nhập giá trị của các ô H3, D5, C4 thì các giá trị hợp lệ khách hàng cần nhập vào sẽ là 64, F3, 32

Ưu điểm của việc sử dụng phương thức xác thực OTP Ma trận:

  • Chỉ có khách hàng có thẻ OTP ma trận trên tay mới có thể xác thực giao dịch;
  • Khách hàng sử dụng thẻ OTP ma trận sẽ không bị phụ thuộc vào tình trạng mạng viễn thông như với phương thức OTP SMS;
  • Thẻ OTP Ma trận nhỏ, gọn, khó hư hỏng có thể để trong ví dễ dàng và sử dụng được ở nước ngoài và không bị lỗi thiết bị như OTP Token;
  • Chi phí thẻ OTP Ma trận rẻ hơn nhiều so với thiết bị OTP Token hoặc Token-CA (30.000đ/thẻ)

OTP Matrix có thời hạn sử dụng là 01 năm kể từ ngày đăng ký thẻ. Khi hết thời hạn sử dụng khách hàng sẽ phải thay thẻ OTP Matrix mới.  Khi thẻ hết hạn sử dụng hoặc bị mất hay hư hỏng (không do lỗi ACB), khách hàng sẽ phải mua thẻ mới.

Trường hợp thẻ bị lỗi in ấn, mờ, hư hỏng do phía ACB, khách hàng được quyền yêu cầu đổi lại thẻ mới và đương nhiên sẽ không bị tính phí đổi thẻ.

N.K.Ngân – BCVN NewsÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết