Tuesday , 22 October 2019
Tin mới nhất
Home » Pháp luật » Ngân hàng “ôm” nợ vì định giá bất thường

Ngân hàng “ôm” nợ vì định giá bất thường

Trong lần định giá để cho vay lần đầu, tài sản chỉ 40 tỉ đồng nhưng chỉ một tháng sau, tài sản thế chấp vọt lên 70 tỉ đồng.

Toàn bộ tài sản của Công ty TNHH Đồng Tâm (KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) đã được bán đấu giá hơn 9 tỉ đồng. Ảnh: PH

Toàn bộ tài sản của Công ty TNHH Đồng Tâm (KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) đã được bán đấu giá hơn 9 tỉ đồng. Ảnh: PH

Theo một nguồn tin, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang làm rõ dấu hiệu nâng ảo giá trị tài sản thế chấp của Công ty TNHH Đồng Tâm (trụ sở tại đường số 7, KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) để vay hàng chục tỉ đồng của ngân hàng rồi mất khả năng chi trả.

Từ 40 tỉ đồng

Theo hồ sơ, Công ty Đồng Tâm đăng ký kinh doanh gồm nhiều ngành, nghề, trong đó có sản xuất các sản phẩm đúc kim loại… Công ty thuê hơn 5.000 m2 đất tại KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu, trả tiền thuê hằng năm.

Năm 2008 và 2011, công ty lần lượt ký các hợp đồng vay vốn với BIDV Bà Rịa-Vũng Tàu để đầu tư sản xuất kinh doanh. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản, vật kiến trúc… của công ty.

Cụ thể, tháng 3-2008, BIDV Bà Rịa-Vũng Tàu ký hợp đồng thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay. Tổng giá trị tài sản thế chấp theo dự toán trong quyết định đầu tư là 64 tỉ đồng. Trong hợp đồng quy định sau khi tài sản bảo đảm hình thành và đưa vào sử dụng, hai bên phải lập phụ lục hợp đồng bổ sung, xác định rõ tài sản, mô tả đặc điểm và giá trị của tài sản đã được hình thành.

Trên căn cứ này, ngày 28-3-2011, hai bên ký hợp đồng thế chấp tài sản. Theo đó, tài sản thế chấp gồm 20 loại, gồm hệ thống máy móc sản xuất, cán thép, xe của công ty… với tổng giá trị gần 25 tỉ đồng. Đến tháng 10-2011, hai bên lại ký tiếp hợp đồng thế chấp toàn bộ nhà xưởng, trụ sở làm việc của công ty với tổng giá trị được định giá là gần 15 tỉ đồng. Giá trị này được lấy theo kết quả thẩm định giá của Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá miền Nam.

Như vậy, trong năm 2011, tổng giá trị tài sản (kể cả bất động sản) của công ty được định giá là gần 40 tỉ đồng.

Vọt lên 70 tỉ đồng

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau, hai bên lại ký văn bản sửa đổi, bổ sung hai hợp đồng thế chấp tài sản theo biên bản định giá được lập cùng ngày. Theo biên bản định giá lại này, dây chuyền, máy móc thiết bị của công ty vọt từ 25 tỉ lên 45 tỉ đồng. Còn hệ thống nhà xưởng, công trình xây dựng từ 15 tỉ lên 25 tỉ đồng. Cách khác, tổng giá trị tài sản của Đồng Tâm theo định giá lại tăng thêm 30 tỉ đồng so với một tháng trước đó.

Vì không trả được nợ, sau một thời gian giải quyết, ngân hàng đã khởi kiện công ty ra tòa đòi nợ. Đầu tháng 7-2012, TAND TP Vũng Tàu ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa hai bên, theo đó công ty phải trả nợ gốc là 47 tỉ đồng; tiền lãi trong hạn là hơn 9,4 tỉ đồng và lãi quá hạn đến thời điểm khởi kiện (tháng 6-2012) đã gần 14 tỉ đồng. Sau đó, thi hành án kê biên tài sản còn lại của công ty thì toàn bộ nhà xưởng, máy móc, thiết bị nêu trong hợp đồng thế chấp với ngân hàng chỉ bán được hơn 9 tỉ đồng.

Hiện cơ quan chức năng làm rõ vì sao có chuyện giá trị tài sản trong hai lần định giá tăng vọt để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Theo Pháp luật TPHCMÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết