Sunday , 18 August 2019
Tin mới nhất
Home » Tin tức tài chính - ngân hàng » Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của ACB, MB, Sacombank, Techcombank, VPBank

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của ACB, MB, Sacombank, Techcombank, VPBank

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đồng thời nâng xếp hạng tín nhiệm đối với ngân hàng VIB thêm một bậc, giữ nguyên xếp hạng của BIDV, Vietinbank và SHB.

Moodys

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa đưa ra một loạt động thái tích cực về xếp hạng tín nhiệm cũng như triển vọng của các ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam.

Theo đó, Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) từ mức B3 lên B2 và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng Á Châu (ACB), Quân đội (MB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Kỹ thương (Techcombank) và Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở mức B3. Triển vọng với VIB là “ổn định” trong khi các ngân hàng còn lại được đánh giá ở mức “tích cực”.

Với VIB, hãng xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới đánh giá tích cực về khả năng giải quyết thua lỗ của VIB, bên cạnh thanh khoản tốt nhờ lượng tiền mặt và trái phiếu chính phủ chiếm khoảng 25% tài sản.

Moody’s đánh giá, những động thái tích cực về xếp hạng tín nhiệm chủ yếu đến từ môi trường hoạt động của ngân hàng Việt đã tốt lên, bên cạnh sự cải thiện như kỳ vọng về các chuẩn mực bảo lãnh phát hành xuất phát từ hoạt động quản trị tốt hơn và khẩu vị rủi ro thấp hơn ở các ngân hàng.
Các yếu tố trên đã làm giảm mức độ ảnh hưởng của các tài sản xấu trong bảng cân đối kế toán ngân hàng, cùng triển vọng phục hồi các tài sản có vấn đề.

Moody’s cho rằng, tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng lạm phát của Việt Nam kiểm soát dưới 7,5% đã cho phép NHNN giảm các mức lãi suất chủ chốt để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn mức lãi suất tái cấp vốn đã giảm từ 9% cuối năm 2012 xuống còn 6,5% vào đầu năm nay. Thông thường, lãi suất thấp hơn là yếu tố tích cực với các ngân hàng Việt bởi giúp làm giảm gánh nặng nợ đối với người đi vay.

Sự ổn định của nền kinh tế cũng hỗ trợ cho thanh khoản của các ngân hàng. Trong bối cảnh hoạt động tiền gửi vẫn tăng trưởng cao hơn cho vay, tỷ lệ cho vay trên huy động tại thời điểm tháng 6 năm nay đã cải thiện ở mức 82%, từ mức 87% cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, dù sự ổn định của kinh tế vĩ mô và những cải thiện trong hoạt động tín dụng của ngân hàng, Moody’s vẫn lưu ý các ngân hàng Việt còn đối mặt với những thách thức to lớn về tín dụng cần phải giải quyết. Những thách thức này bao gồm nợ xấu cao, khả năng chịu đựng thua lỗ thấp do dự phòng cho các khoản vay còn nhỏ và khả năng sinh lời yếu.

Cùng với đó, Moody’s cũng giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng Công Thương (VietinBank), Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) ở mức “B1” và của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ở mức “B3”. Triển vọng của 3 ngân hàng này giữ nguyên ở mức “ổn định”.

Theo Infonet/Moody’sÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết