Friday , 22 November 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thật hoàn hảo?

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thật hoàn hảo?

Bạn nhận được thư mời tham dự phỏng vấn, điều đó có nghĩa là tất cả nỗ lực viết hồ sơ, thiết lập các mối quan hệ xã hội và tìm kiếm cơ hội việc làm cuối cùng đã mang lại kết quả.

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thật hoàn hảo?. (Ảnh minh họa).

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thật hoàn hảo?. (Ảnh minh họa).

Vòng phỏng vấn trực tiếp chính là cơ hội để bạn hoàn thiện bức chân dung của mình một cách chân thật để cuối cùng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn chứ không phải ai khác.

Theo chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và tuyển dụng Rick Nelles, chuẩn bị không chỉ là in thêm vài bản hồ sơ tìm việc để dự phòng. Bạn cần phải nghiên cứu về công ty, ngành nghề kinh doanh, và suy nghĩ về sự phù hợp giữa kỹ năng bạn có với công việc bạn muốn làm.

Ngay từ khi nhận được lời mời hẹn phỏng vấn, bạn cần phải chuẩn bị những việc sau để buổi phỏng vấn diễn ra được tốt hơn.

Tìm hiểu về công ty:

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin về công ty bạn đang apply càng trở nên dễ dàng. Vì thế, hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết một chút bởi bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn bạn có những hiểu biết nhất định về công ty trước khi về đầu quân cho họ.

Việc tìm hiểu thông tin về công ty giúp bạn không bị hoang mang khi nhà tuyển dụng có những câu hỏi liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển trong ty. Bỏ qua điều này nghĩa là bạn đang để cơ hội tuột khỏi tầm tay và giúp các ứng viên khác tiến thêm một bước trong hành trình đi tìm việc.

Chuẩn bị sẵn câu trả lời:

Điều này nghe có vẻ vô lý vì ai biết nhà tuyển dụng hỏi những gì để mà chuẩn bị nhưng thực tế, các bạn cần biết rằng, đa số các nhà tuyển dụng đều dựa vào những câu hỏi mang tính chuẩn mực, có sẵn và từ đó phát triển thành một list các câu hỏi cho riêng mình. Đó là những câu hỏi dạng như “mục tiêu của bạn trong 5 năm tới là gì”, “khi còn là một đứa trẻ bạn đã mong muốn điều gì” hoặc “điều gì khiến bạn nghĩ mình là ứng viên sáng giá cho vị trí chúng tôi đang tuyển dụng”.

Hãy chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi kiểu này. Cũng có một số nhà tuyển dụng thường chọn câu hỏi mang tính chất tìm hiểu về bản thân ứng viên, lúc đó hãy trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của mình.

Những thứ cần mang theo khi phỏng vấn:

Một vài bản copy trên giấy lý lịch xin việc (resume) của bạn, một chiếc túi/cặp duy nhất để đựng tất cả mọi dồ dùng của bạn, một cuốn số ghi chép đơn giản, hai chiếc bút,… Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể sẽ gặp gỡ với nhiều nhà phỏng vấn cùng lúc và biết đâu có một vài vấn đề phát sinh mà bạn không lường trước được.

Việc bạn chuẩn bị sẵn một vài bản copy lý lịch, bút hoặc sổ ghi chép lúc cần dùng đến trong quá trình phỏng vấn sẽ cho thấy sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn. Chỉ cần chi tiết nhỏ này thôi nhưng sẽ giúp bạn ghi điểm được với nhà tuyển dụng đấy!

Chuẩn bị về trang phục:

Dù rất nhiều công ty không cầu kỳ về trang phục nhưng khi tham dự phỏng vấn, bạn vẫn cần chú ý đến điều này. Hãy chọn những bộ đồ sang trọng, lịch sự trong buổi ra mắt nhà tuyển dụng. Với nam giới, đừng bao giờ quên đeo cà vạt, còn chị em phụ nữ thì nên mặc quần bó, áo blu để tạo sự nhã nhặn, lịch sự.

Vẻ ngoài khi đi phỏng vấn:

Khi đi phỏng vấn, nên chịu khó trang điểm một chút và chọn cho mình trang sức phù hợp như nhẫn, vòng tay, vòng cổ… Nếu bạn có hình xăm thì đừng phô ra nhé vì rất ít nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với những ứng viên xăm mình. Nếu không xóa bỏ hẳn thì ít nhất bạn cũng nên tìm mọi cách dấu nó đi, để nhà tuyển dụng không thấy được chúng

Đến đúng giờ và thái độ nghiêm túc, tôn trọng:

Thái độ là điều rất quan trọng, đặc biệt trong quá trình phỏng vấn; cho dù kỹ năng làm việc của bạn tốt nhưng trong mắt nhà tuyển dụng bạn đến muộn, trang phục luộm thuộm, cử chỉ thiếu nghiêm túc thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn là người có thái độ thiếu nghiêm túc, không tôn trọng người khác.

Đến dự phỏng vấn đúng giờ là một việc chắc chắn bạn phải làm và nên đến trước giờ hẹn ít nhất 15 phút. Khi bạn đến đúng giờ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao tác phong nghiêm túc của bạn. Bên cạnh đó, khoảng thời gian chờ sẽ giúp bạn trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Trong lúc chờ đợi, bạn tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su; ngồi thượt hoặc nói lan man trong cuộc phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và luôn cư xử thật chuyên nghiệp trước mặt nhà tuyển dụng.

Thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp nhất:

Khi bạn gặp nhà tuyển dụng, hãy bắt tay họ với một nụ cười ấm áp và nhìn thẳng vào mắt họ. Lẩn tránh cái nhìn của nhà tuyển dụng sẽ khiến họ nghĩ bạn thiếu kinh nghiệm, thiếu tự tin và không đáng tin cậy.Trò chuyện với nhà tuyển dụng cũng giống như bạn đang thuyết phục khách hàng.

Bạn cần chuẩn bị kỹ càng những gì bạn muốn giới thiệu về bản thân. Nếu nhà tuyển dụng không nhắc gì đến những vấn đề này, hãy chủ động đề cập đến chúng. Đây chính là lúc bạn cần “rao bán bản thân mình” một cách chuyên nghiệp và tự tin nhất!

Đừng ngại đặt câu hỏi về phạm vi trách nhiệm của công việc, về khách hàng hoặc dự án. Nếu tỏ ra thụ động trong lúc phỏng vấn thì bạn sẽ là người chịu thiệt chứ không ai khác. Nếu bạn tỏ ra hờ hững khi trò chuyện với NTD, bạn có thể bị đánh giá là nhút nhát và không có khả năng làm việc hiệu quả.

Bạn tuyệt đối đừng nói dối về bất cứ điều gì trong hồ sơ hay trong buổi phỏng vấn. Với sự phát triển của Internet và các mối quan hệ xã hội, việc kiểm tra lại những thông tin bạn cung cấp trở nên dễ dàng đối với nhà tuyển dụng hơn bao giờ hết. Đừng quên nhà tuyển dụng đang tìm người phù hợp nhất cho một vị trí trong công ty, chứ không phải một thiên tài hay nhà bác học để trao giải Nobel.

Hãy nói lời cảm ơn:

Bạn đừng quên nụ cười, cái bắt tay và lời cảm ơn với nhà tuyển dụng khi kết thúc buổi phỏng vấn nhé.

Hãy kết thúc buổi phỏng vấn với một cái bắt tay chặt, lời cảm ơn và một nụ cười. Bạn nên hỏi nhà tuyển dụng khi nào bạn nhận được kết quả phỏng vấn và liệu bạn có nên “theo sát” để nhắc họ về kết quả hay không.

Sau đó, hãy gửi e-mail để cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian tiếp bạn, cho họ biết bạn rất quan tâm đến việc làm này và sẽ liên hệ họ lần nữa trong thời gian sớm nhất./.

Theo MasumiÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết