Friday , 22 November 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » Khi một lời nói có thể phá hoại nỗ lực của bạn!

Khi một lời nói có thể phá hoại nỗ lực của bạn!

Bạn chuẩn bị CV thật ấn tượng, thư xin việc thật thuyết phục. Bạn tự tin đi đến văn phòng phỏng vấn trong bộ trang phục công sở thật ngầu. Mọi thứ thứ đều tốt đẹp cho đến thời điểm đó. Và rồi một sai lầm ngớ ngẩn trong buổi phỏng vấn đã đóng sầm cánh cửa cơ hội trước mắt bạn.

Phong van xin viec

Một viễn cảnh không lấy gì làm tươi đẹp đúng không nào?

Thật không may là nhiều khả năng điều này đã xảy đến với bạn, chẳng qua bạn không biết mà thôi! Vì nhà tuyển dụng đơn giản chỉ cần cho bạn “out” mà không giải thích gì thêm. Bạn có thể gọi các nhà tuyển dụng là “Thánh soi” vì chỉ cần một chi tiết nhỏ không ổn trong buổi phỏng vấn đã đủ để họ suy diễn ra rất nhiều và cuối cùng quyết định gạt bạn sang một bên. Những câu nói vô tình bạn cho là vô thưởng vô phạt lại có thể mang ý nghĩa hoàn toàn khác đối với người đang phỏng vấn bạn.

“Tôi không thể chịu nổi người sếp hiện tại của mình!”

Có gì là sai khi bạn thẳng thắn bày tỏ cảm xúc của mình trước mặt nhà tuyển dụng cơ chứ. Nếu công việc đang yên ổn, hà tất tôi phải tới đây tìm ông? Tuy nhiên, với mớ hồ sơ ứng viên chất đống trên bàn làm việc, nhà tuyển dụng hoàn toàn có quyền suy diễn câu nói của bạn thành kiểu đại loại như:”Tôi muốn rời khỏi công ty cũ ngay bây giờ vì tay sếp ấy quá khốn nạn!”. Họ có quá nhiều lựa chọn nên khi thấy một điều gì đó không ổn nơi bạn, họ đều có thể phóng đại sự việc lên. Và khi bạn thốt ra câu nói trên, họ sẽ quy cho bạn là người hay nói xấu sau lưng kẻ khác, khó chịu, nhức nhối, người hay thích gây chuyện, blah…blah… Và với những suy nghĩ kia trong đầu, tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ nói không với bạn!

“Công việc này lương bao nhiêu?”

Hãy bước vào một cửa hàng và nói câu đầu tiên với chủ shop như sau: “Hàng này có giảm giá không anh? Nhiêu phần trăm vậy, có nhiều không?” Phần nhiều khả năng bạn sẽ thấy họ cư xử khác ngay, vì bạn không phải khách hàng tiềm năng.

Cũng vậy, trong buổi phỏng vấn, vấn đề lương bổng không nên được đề cập trừ khi được nhà tuyển dụng nhắc đến. Nếu trong mô tả công việc bạn đọc trước đó không ghi phần này, thì bạn có thể đợi đến khi được chính thức nhận vào làm rồi thỏa thuận với chủ sau cũng được. Con người mâu thuẫn ở chỗ rất ham tiền nhưng lại giả vờ “Ta đây không cần tiền!”, và thế là chuyện tiền bạc trở thành vấn đề vô cùng tế nhị! Đề cập chuyện tiền nong thẳng thắn trong buổi phỏng vấn sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt tiền bạc lên trên hết và không phải là nhân viên tiềm năng cho công ty.

“Tôi không biết gì về công ty này”

Đây là lỗi của bạn 100%, trước khi quyết định đến dự phỏng vấn tại một công ty, chí ít bạn phải biết công ty đó làm ăn ở lĩnh vực gì? Quy mô bao nhiêu người? Có chi nhánh những đâu (ít nhất phải biết những nơi trong địa phương bạn ở)? Đạt được thành tích gì? Định hướng ra sao? Kiếm việc cũng giống như kết hôn, sẽ ra sao nếu bạn cưới một cô gái về mà chả biết tí ti về gia cảnh, thân thế, tính cách, khả năng của cô nàng?

“Tôi muốn linh động giờ giấc làm việc một tí!”

Bạn có thấy đó là đòi hỏi hơi quá đáng không? Trong mắt nhà tuyển dụng, điều đó là cực kỳ quá đáng! Nếu có thể cho bạn linh động giờ giấc, họ đã đăng tuyển part time để khỏi phải lo về chế độ bảo hiểm, phúc lợi. Khi ứng tuyển vào vị trí full time có nghĩa là bạn phải chuẩn bị tinh thần có mặt ở công ty hai buổi một ngày, ít nhất là thời gian đầu, lúc sau bạn và chủ có thể thương lượng lại tùy đặc thù công việc và vai trò của bạn trong công ty, hơn hết là tầm quan trọng của bạn đối với họ. Vấn đề không đơn giản chỉ là chuyện giờ giấc như bạn nghĩ, đó là kỉ luật công ty. Nếu họ cho bạn ngoại lệ thì các nhân viên khác sẽ phản ứng như thế nào?

Tất nhiên một bài viết ngắn không thể khái quát tất cả những “bẫy ngầm” trong phỏng vấn, nhưng ít nhất vài ví dụ trên cũng đã chỉ ra cho bạn những sai lầm cơ bản mà ứng viên hay mắc phải. Hơn nữa, sau khi phân tích những tình huống trong bài viết này, bạn sẽ có một cách nghĩ mới về vấn đề và tự mình bổ sung thêm vào danh sách những điều nên tránh. Bạn sẽ tinh ý hơn, bén nhạy hơn và khéo léo hơn trong buổi phỏng vấn tiếp theo! Điều bạn cần là sự tự tin và một tí may mắn nữa thôi!

Theo TVNÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết