Sunday , 18 August 2019
Tin mới nhất
Home » Tin tức tài chính - ngân hàng » HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm của Việt Nam chỉ 10%

HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm của Việt Nam chỉ 10%

Từ dữ liệu của mình HSBC đánh giá rằng tăng trưởng cho vay thấp dẫn đến lực cầu và lạm phát thấp.

HSBC

Hôm nay, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô – Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2014 với chủ đề: ” Tăng trưởng tín dụng và lạm phát”.

HSBC đặt ra câu hỏi rằng, liệu một nền kinh tế có thể phát triển mà không cần đòn bẩy tài chính không? Quả là một câu hỏi “ngớ ngẩn” bởi hầu hết các nền kinh tế tín dụng phát triển mạnh là nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng và điều kiện bên ngoài thuận lợi. Từ dữ liệu kinh tế của mình theo tháng, HSBC cho rằng, vòng quay của đòn bẩy tài chính sẽ khả quan cho nền kinh tế trong dài hạn.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển trên vòng quay sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính thì các doanh nghiệp nhà nước được hưởng lợi từ nguồn tín dụng dễ dãi thì đa phần lại không đầu tư vào những nổ lực nâng cao năng lực sản xuất. Năm 2011 khi Chính phủ quyết định giảm các đòn bẩy tài chính, làm bộc lộ sự yếu kém ở Khu vực kinh tế Nhà nước và gia tăng các khoản nợ xấu.

Vì vậy, HSBC lưu ý Việt Nam đã tự do hóa nền kinh tế nhưng Nhà nước vẫn còn nắm quyền kiểm soát, điều này cho thấy dự tăng trưởng của nền kinh tế được kiểm soát ở mức sàn nhất định và Chính phủ sẽ có những biện pháp thích hợp để kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, dẫn đến sự thay đổi về các dữ liệu kinh tế.

HSBC nhận định trong nhiều năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy tài chính. Trong thời gian này, Việt Nam sẽ tiến hành các cải cách để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống Ngân hàng và đầu tư nhà nước

Trong 7 tháng qua, tín dụng tăng trưởng 3,6% so với cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước. HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn hệ thống chỉ đạt 10%, dù Ngân hàng Nhà nước đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay từ 12% – 14%.

“Chúng tôi không trông đợi tín dụng sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới khi Chính phủ nỗ lực chấm dứt những khoản đầu tư lãng phí đối với những khu vực hoạt động không hiệu quả nhất. Theo đó, lạm phát sẽ giữ trong khoảng từ 4,5% – 6,5%, sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tốt thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm và giá dầu thế giới” – HSBC.

Theo Trí Thức TrẻÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết