Wednesday , 22 May 2019
Tin mới nhất
Home » Tin tức tài chính - ngân hàng » Hệ thống ngân hàng tại TP.HCM đang quyết liệt tái cơ cấu

Hệ thống ngân hàng tại TP.HCM đang quyết liệt tái cơ cấu

Đến nay, 14/14 NHTMCP có trụ sở chính trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng phương án cơ cấu lại giai đoạn 2013 – 2015 và trình Thống đốc NHNN phê duyệt.

tai co cau

Ông Tô Duy Lâm – Giám đốc NHNN TP.HCM đã có biết như vậy tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với NHNN TP.HCM và các TCTD trên địa bàn hôm 12/5.

Quyết liệt tái cơ cấu…

Cũng theo ông Lâm, Thống đốc đã phê duyệt phương án cơ cấu lại của 11 ngân hàng. Theo đó, 2 ngân hàng đã thực hiện phương án tái cơ cấu từ năm 2012 và được Thống đốc NHNN phê duyệt, gồm SCB (hợp nhất từ 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn) và Navibank.

Bên cạnh đó, có 9 ngân hàng đã được Thống đốc NHNN phê duyệt phương án cơ cấu lại trong năm 2013 và quý 1/2014, bao gồm: Eximbank, ABBank, SaigonBank, NamAbank, Vietcapital Bank, OCB, ACB, DongAbank và VietABank.

Hiện còn 3 ngân hàng chưa được phê duyệt phương án tái cơ cấu, gồm: Sacombank, HDBank và SouthernBank. Trong đó, HDBank đã mua lại Công ty tài chính SGVF và sáp nhập với DaiAbank, Southernbank đã được Thống đốc chấp thuận về chủ trương sáp nhập vào Sacombank.

… và xử lý nợ xấu

Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, ông Lâm cho biết, thời gian qua các TCTD đã xử lý được 3.534 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, thu nợ xấu bằng tiền đạt 910 tỷ đồng, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý 501 tỷ đồng, bán tài sản đảm bảo để thu nợ 141 tỷ đồng, bán nợ cho VAMC 487 tỷđồng; xử lý qua các kênh khác trong đó có việc cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780 đạt 1.490 tỷ đồng.

Riêng với kênh bán nợ, trong năm 2013, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã bán 10.256 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Lũy kế đến cuối tháng 3, tổng số nợ xấu đã bán cho VAMC đạt 10.743 tỷ đồng.

Nhờ vậy, tính đến ngày 31/3/2014, nợ xấu trên địa bàn chỉ là 46.403 tỷ đồng, chiếm 4,85% trong tổng dư nợ tín dụng. “Theo thống kê từ các tổ chức tín dụng cho thấy, giá trị tài sản đảm bảo nợ vay cho khoản nợ xấu trên hiện nay là 76.962 tỷ đồng”, ông Lâm thông tin thêm.

Minh chứng cho ý nghĩa của việc cơ cấu lại nợ, Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang cho biết, thời gian qua ngân hàng này đã cơ cấu lại nợ cho một số DN có dự án tốt. Sau khi cơ cấu nợ, các DN này đã có bước phát triển tương đối và vượt qua khó khăn.

Đồng quan điểm này, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, tại OCB có khoảng 400 DN đã trả nợ do được cơ cấu lại nợ để vay tiếp tục kinh doanh. “Như vậy, phương pháp cơ cấu nợ cho DN đã có những ưu điểm tích cực”, ông Tùng nhấn mạnh.

Tự tin mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Cũng theo NHNN TP.HCM, tính đến 30/4/2014, tổng vốn huy động của các TCTD trên địa bàn ước đạt 1.188 nghìn tỷ đồng, tăng 1,47% so với cuối năm 2013, tăng 12,57% so với cùng kỳ năm trước; Tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn ước đạt 965 nghìn tỷ đồng, tăng 1,27% so với cuối năm 2013, và tăng 8,14% so với cùng kỳ năm trước.

Trước thực tế tín dụng 4 tháng đầu năm chỉ tăng khá thấp, cũng có đại biểu tỏ ra băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2014 là 12-14%.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NHNN TP.HCM cho biết, mặc dù tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố chưa cao, nhưng đây là con số ấn tượng vì cao gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng cả nước và tăng 8,14% so với cùng kỳ năm trước.

Với các chương trình kết nối ngân hàng – DN, cho vay kích cầu và các chương trình tháo gỡ khó khăn cho DN mà ngành Ngân hàng thành phố đang thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM và NHNN Việt Nam thì khả năng tăng trưởng tín dụng 12% theo chỉ tiêu đề ra có thể đạt được, ông Minh nhấn mạnh.

Theo Thời báo ngân hàngÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết