Thursday , 24 October 2019
Tin mới nhất
Home » Tin tức tài chính - ngân hàng » Giậm chân tại chỗ

Giậm chân tại chỗ

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng có kế hoạch niêm yết cách đây 1 – 2 năm, nhưng đến nay, vẫn chưa có động tĩnh gì.

Ngan hang len san

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HDBank) đã trình kế hoạch niêm yết trong nhiều kỳ Đại hội cổ đông từ những năm trước. Song, 2 năm qua, HDBank phải thực hiện sáp nhập với Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) và mua lại Công ty Tài chính Việt – Societe (SGVF). Vì vậy, việc niêm yết cổ phiếu chưa thực hiện được như kế hoạch.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) cũng đã có kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế khiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, ngân hàng này buộc phải hoãn kế hoạch niêm yết… vô thời hạn.

Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình cho biết, niêm yết là cần thiết để hoạt động minh bạch hơn, nhưng không có nghĩa ngân hàng sẽ phải niêm yết bằng mọi giá. Hiện thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, cổ phiếu ngân hàng chưa có dấu hiệu hồi phục, thậm chí ở nhiều thời điểm, giá cổ phiếu ngân hàng giảm xuống dưới mệnh giá. Trong bối cảnh như vậy, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán sẽ khó thu hút được nhà đầu tư, ông Bình nói.

Giống HDBank và DongABank, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng có kế hoạch niêm yết cách đây 1 – 2 năm, nhưng đến nay, vẫn chưa có động tĩnh gì. Tại các kỳ Đại hội cổ đông những năm qua, Hội đồng quản trị của các ngân hàng này đều có tờ trình cổ đông về kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong khi đó, cũng có một số ngân hàng chưa kịp thực hiện kế hoạch lên sàn đã phải sáp nhập, hợp nhất trước chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành.

Hiện cả 2 sàn chứng khoán đã có 8 ngân hàng niêm yết. Theo yêu cầu của NHNN và Ủy ban Chứng khoán, khoảng 20 ngân hàng cổ phần đại chúng (có trên 100 nhà đầu tư nắm cổ phiếu) phải đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung trong năm 2015, nhằm giao dịch công khai minh bạch, hạn chế sở hữu chéo. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều ngân hàng nói rằng, họ cần phải củng cố nội lực tốt trước khi đưa cổ phiếu lên sàn mới thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, tạo được thanh khoản tốt. Nếu không, tên tuổi cũng như cổ phiếu sẽ đi xuống, kể cả khi đã niêm yết chính thức.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh làm việc với một loạt ngân hàng trên địa bàn về khó khăn trong quá trình tham gia niêm yết. Phó tổng giám đốc Sở Trần Anh Đào cho biết, độ sẵn sàng của các tổ chức tín dụng đang tốt hơn. Họ đều ý thức việc niêm yết và tuân thủ quy định về việc này. Tuy nhiên năm nay các ngân hàng đang tập trung vào đề án tái cơ cấu và một số có đề án hợp nhất sáp nhập nên để thị trường đạt độ ổn định nhất định thì họ cần tái cơ cấu, hợp nhất xong mới thực hiện niêm yết.

Theo Đại biểu nhân dânÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết