Thursday , 24 October 2019
Tin mới nhất
Home » Tiền điện tử » Bitcoin bị chặn ở một số nước, vì sao?

Bitcoin bị chặn ở một số nước, vì sao?

Theo tờ Telegraph của Anh số ra ngày 29/7/2013, Thái Lan là quốc gia đầu tiên cấm giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin, mà nguyên nhân là do quốc gia Đông Nam Á này thiếu những công cụ pháp lý, công cụ kiểm soát vốn cần thiết đối với loại tiền ảo.

Trong một thông báo trên website của mình, công ty Bitcoin Company Limited cho biết, “chúng tôi không có lựa chọn nào khác đành phải tạm thời đình chỉ hoạt động tại nước này cho tới khi bộ luật của Thái Lan được sửa đổi và công nhận sự tồn tại của Bitcoin“.

Công ty nói thêm rằng, “Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cho biết sẽ có những cân nhắc trong vấn đề này, nhưng chưa cụ thể hóa lịch trình“.

Bitcoin

Không phải tiền tệ thực

Theo trang công nghệ The Verge, giữa tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Nauy cho rằng, đồng tiền ảo Bitcoin không đủ tính pháp lý để được coi như tiền tệ thực sự. Tuy nhiên, Nauy coi đồng tiền ảo là một loại tài sản và phải chịu thuế.

Nhiều rủi ro, rửa tiền

Hôm 5/12/2013, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ra lệnh cấm các tổ chức tài chính nước này giao dịch bằng tiền ảo Bitcoin, do đánh giá loại tiền này chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy nhiên, PBOC không cấm các cá nhân sở hữu Bitcoin.

Luật mới cấm các tổ chức tài chính Trung Quốc giao dịch, bảo lãnh phát hành hay có cung cấp bảo hiểm bằng Bitcoin. Thêm vào đó, các website giao dịch tại Trung Quốc cũng sẽ phải cung cấp danh tính nhà đầu tư cho giới chức để ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Tổ chức tội phạm

Mới đây nhất, Văn phòng Công tố Liên bang Nga ban hành quy định, nghiêm cấm sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác. Công bố này được đưa ra vào đúng thời điểm giá tiền ảo Bitcoin đột ngột sụt giảm 20%, sau khi sàn giao dịch Mt. Gox ngừng cho phép rút tiền mặt để khắc phục sự cố.

Các nhà chức trách Nga cho biết, đồng rúp là đồng tiền chính thức của nước này dưới quy định của pháp luật và việc sử dụng bất kỳ loại tiền nào khác sẽ bị coi là phi pháp.

Chính phủ Nga cho biết, việc chống lại Bitcoin và các loại tiền ảo khác là do loại tiền này đang được sử dụng ngày càng nhiều bởi các tổ chức tội phạm. Hồi cuối tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết, giao dịch Bitcoin chủ yếu là đầu cơ, và tiền tệ này luôn có rủi ro mất giá lớn.

Các công dân và tổ chức có nguy cơ bị kéo vào những hoạt động phi pháp, như rửa tiền cho tội phạm hay cung cấp tiền cho khủng bố“, Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc cấm Bitcoin trong thực tế có thể khiến Nga khó theo dõi bọn tội phạm sử dụng đồng tiền này.

Tương lai khó dự đoán

Trong khi một số nước tuyên bố đang theo dõi sát đồng tiền ảo hoặc ra cảnh báo rủi ro liên quan tới Bitcoin. Mới đây, một quan chức của Bộ Tài chính Canada cho biết trong một email, chỉ có giấy bạc của ngân hàng và tiền xu được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. “Tiền ảo Bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp tại Canada“.

Tuy nhiên, theo mạng CoinMap, hiện có khoảng 100 doanh nghiệp ở Canada đã chấp nhận Bitcoin là một hình thức thanh toán.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ của Bitcoin, rằng không có bất kỳ cơ chế tiền tệ nào xem Bitcoin như phương tiện thanh toán.

Một trong những cảnh báo đáng chú ý của ngân hàng này là, “do không có nguồn bảo lãnh cho đồng tiền ảo Bitcoin nên giá trị Bitcoin chỉ mang tính chất đầu cơ, người sử dụng có nguy cơ thiệt hại khi tỷ giá Bitcoin bất ngờ thay đổi“.

Một số quốc gia khác như Pháp, Malaysia cũng không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp, đồng thời cảnh báo tiền ảo có thể “gây ra rủi ro tài chính cho những người nắm giữ nó“.

Theo VnEconomy – BCVN News tổng hợpÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết