Wednesday , 11 December 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » 10 Lỗi phổ biến khi phỏng vấn xin việc

10 Lỗi phổ biến khi phỏng vấn xin việc

Bạn không nên làm gì khi phỏng vấn? Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến các ứng viên thường mắc phải khi phỏng vấn. Hãy dành thời gian chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn để các sai lầm này không xảy ra với bạn nhé.

Phong van xin viec

1. Bạn không chuẩn bị kỹ.

Nếu bạn không trả lời được câu hỏi “bạn biết gì về công ty chúng tôi?” thì tốt nhất bạn nên kết thúc quá trình tìm việc tại đây hoặc ít nhất là nên từ bỏ vị trí bạn mong muốn công ty bạn được hỏi. Các thông tin cơ bản về công ty như: lịch sử công ty, địa chỉ, tổ chức, phương châm và lĩnh vực hoạt động hầu hết đều có trong phần “giới thiệu” trên website của các công ty. Bạn nên tìm hiểu các thông tin đó, bạn có thể in ra và đọc qua để nhớ được các thông tin cơ bản về công ty trước khi bạn đi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra, tìm hiểu thêm thông tin công ty trên Linkedin hay trên các trang mạng xã hội.

2. Trang phục không phù hợp

Mặc trang phục không phù hợp có thể khiến bạn mất cơ hội xin việc. Bạn nên mặc một bộ vest nếu bạn đi phỏng vấn vào một vị trí thực sự chuyên nghiệp. Nếu bạn xin vào một vị trí làm thời vụ, bán thời gian, bạn có thể mặc các trang phục gọn gàng và giản dị hơn. Còn nếu bạn không chắc mình nên mặc thế nào, bạn có thể ghé qua công ty trước khi bạn đi phỏng vấn, quan sát kỹ xem các nhân viên ra hoặc vào công ty họ ăn mặc thế nào để lựa chọn cho mình bộ trang phục phù hợp nhất.

3. Kỹ năng giao tiếp kém

Điều quan trọng nhất khi bạn đi tìm việc chính là kỹ năng giao tiếp và khả nằng truyền đạt. Bởi giao tiếp là phương tiện để kết nối bạn với nhà tuyển dụng. Trước khi bạn bắt đầu cuộc phỏng vấn, hãy bắt tay, nhìn thẳng vào mắt người đối diện, tự tin tham gia cuộc đối thoại sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là ứng cử viên tuyệt vời cho vị trí này.

4. Bạn mang theo những thứ không cần thiết đến buổi phỏng vấn

Có thể bạn không tin, nhưng gần đây đã có khá nhiều ứng viên đã nhờ hết người này người kia, sử dụng hết cách này đến cách khác mà vẫn chưa thể tìm được cho mình một công việc và lý do cho kết quả đó chỉ đơn giản rằng: họ đã nghe điện thoại trong khi cuộc phỏng vấn đang diễn ra. Do đó, hãy để điện thoại của bạn ở ngoài hay tốt nhất là tắt nó đi trước khi bạn bắt đầu phỏng vấn. Bạn chỉ nên mang theo sơ yếu lý lịch, đơn xin việc và các tài liệu tham khảo. Những thứ không cần thiết, không liên quan đến buổi phỏng vấn, bạn nên để chúng ở nhà.

5. Bạn nói quá nhiều.

Không có gì tệ hơn trong một cuộc phỏng vấn khi mà ứng viên lúc nào cũng nói và nói. Nhà tuyển dụng thực sự không muốn biết và cũng không có nhu cầu biết những câu chuyện về cuộc đời bạn. Hãy giữ câu trả lời của bạn ở mức ngắn gọn, đầy đủ, tập trung và không dài dòng.

6. Bạn nói quá ít

Thật khó để giao tiếp và nói chuyện với một người ăn nói cộc lốc. Phỏng vấn một ứng viên mà có cảm giác như đang phải hỏi cung, cạy miệng để họ nói. Thật là khó chịu. Bởi vậy, nói nhiều không phải là cách hay nhưng bạn nên đáp lại câu trả lời một cách đầy đủ.

7. Thông tin không đầy đủ.

Khi bạn nộp đơn ứng tuyển vào một vị trí nào đó, bạn có thể được yêu cầu điền các thông tin vào đơn xin việc. Hãy chắc rằng bạn biết và điền đầy đủ các thông tin bao gồm: thời gian làm việc của bạn trước đây, ngày tốt nghiệp và thông tin liên hệ của quản lý cũ của bạn.

8. Đưa ra câu trả lời sai

Hãy đảm bảo rằng bạn nghe rõ câu hỏi và đã dành thời gian suy nghĩ kỹ trước khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vì trả lời sai câu hỏi cũng giống như việc bạn tự loại mình ra khỏi vòng phỏng vấn.

Việc này giống như việc nhà đã mô tả rõ công việc cho vị trí cần tuyển là: Nhân viên bán hàng và tiếp thị, vị trí được nhấn mạnh “kinh nghiệm và kỹ năng gọi điện” là cần thiết và quan trọng nhất. Ứng viên được hỏi lại trả lời rằng: tôi không thích công việc bị ép doanh số, tôi không thích làm công việc tìm kiếm khách hàng và gọi điện thoại, hay tôi không biết nhiều về việc đó…Và với câu trả lời này, ứng viên đang được phỏng vấn không được nhận là điều tất nhiên.

9. Bạn nói xấu sếp cũ

Sếp của bạn là một người không ra gì? Những người đồng nghiệp cũ của bạn là những kẻ ngớ ngẩn? Bạn ghét công việc bạn đã làm nên bạn muốn tìm một công việc khác? Cho dù tất cả những điều đó là sự thật đi chăng nữa thì bạn cũng không nên để nhà tuyển dụng biết điều này. Phàn nàn về những người khác sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về thái độ của bạn đối với công ty của họ nếu sau này họ tuyển dụng bạn. Hãy nói những câu chung chung như “Tôi đang tìm kiếm một môi trường làm việc mới” hoặc “Mục tiêu nghề nghiệp của tôi đã thay đổi” nếu bạn được hỏi chi tiết về mong muốn của bạn đối với vị trí mới.

10. Bạn quên cảm ơn

Bạn lo ngại rằng mình không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Bạn có chắc rằng mình đã thể hiện một cách suất xắc trong buổi phỏng vấn. Dù vậy, bạn vẫn nên cảm ơn nhà tuyển dụng và nhắc lại sự quan tâm của bạn với vị trí bạn được phỏng vấn.

Theo JobsearchÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết