Tuesday , 10 December 2019
Tin mới nhất
Home » Kinh nghiệm ứng tuyển » 10 lỗi “chết người” khi phỏng vấn

10 lỗi “chết người” khi phỏng vấn

Còn gì tệ hơn việc bạn đi phỏng vấn xin việc mà lại không thể hiện được mục đích chính của mình, hoặc chỉ để lại được ấn tượng quá mờ nhạt đối với nhà tuyển dụng. Đôi khi, chính sự ngoan ngoãn thái quá lại khiến bạn mất điểm.

Không ai phủ nhận là bạn cần làm việc để duy trì cuộc sống của mình. Nhưng đừng để nhà tuyển dụng biết rằng nếu không được đi làm sớm, bạn sẽ chết đói, hoặc nợ nần chồng chất,.. (Ảnh minh họa).

Không ai phủ nhận là bạn cần làm việc để duy trì cuộc sống của mình. Nhưng đừng để nhà tuyển dụng biết rằng nếu không được đi làm sớm, bạn sẽ chết đói, hoặc nợ nần chồng chất,.. (Ảnh minh họa).

Hãy cố gắng đừng mắc phải một trong những lỗi “chết người” dưới đây:

1. Không biết mục đích của bạn là gì.

Thực tế có rất nhiều ứng viên đi phỏng vấn chỉ để có được một công việc. Và nhiệm vụ của họ trong mỗi cuộc phỏng vấn chỉ là làm sao cho họ có được công việc đó. Việc xác định được mục tiêu giúp bạn hiểu rõ xem liệu bạn có phù hợp với công việc đó thực sự không, và công việc đó có mang lại hứng thú giúp bạn gắn bó với công ty lâu dài không.

2. Quá cấp bách.

Không ai phủ nhận là bạn cần làm việc để duy trì cuộc sống của mình. Nhưng đừng để nhà tuyển dụng biết rằng nếu không được đi làm sớm, bạn sẽ chết đói, hoặc nợ nần chồng chất,… Hãy cứ cho rằng công việc này chỉ giúp cho cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn vì bạn được làm việc mà thôi.

3. Ấn tượng ban đầu quá mờ nhạt.

Đó là bởi vì bạn đã không biết tận dụng tối đa những lợi thế của ngôn ngữ cơ thể. Một cái bắt tay, một ánh mắt nhìn thẳng… sẽ tạo ra những ấn tượng tốt ban đầu về bạn.

4. Quá dễ dàng thỏa hiệp.

Thông thường thì khi đi phỏng vấn, bạn không đặt mình ở vị trí ngang hàng với nhà tuyển dụng mà thường tự cho mình là thấp kém hơn. Vì vậy bạn thường dễ bị họ điều khiển. Hãy nhớ rõ mình là ai và trong cuộc chiến này cả hai bên đều có lợi chứ không riêng gì bạn cả.

5. Luôn chỉ trả lời.

Công việc trong mỗi buổi phỏng vấn không chỉ có trả lời và trả lời. Mỗi câu hỏi bạn đặt ra là mỗi giây phút bạn tự cho phép mình tỏa sáng. Vì thế hãy khéo léo trả lời sao cho đó chính là bước đệm để bạn có thể đặt câu hỏi tiếp ngay sau đó.

6. Nói dông dài, huyên thuyên.

Cung cấp quá nhiều thông tin cho nhà tuyển dụng so với những gì họ cần chính là bạn đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. Câu trả lời của bạn chỉ nên kéo dài trong vòng từ 60 – 90 giây. Hãy tập trung vào ý chính. Đừng cố lấp thời gian trống bằng những câu trả lời hay câu chuyện vu vơ.

7. Quá thân thiện.

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ luôn tạo cho bạn cảm giác thoải mái và thân thiện nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã trở thành bạn thân của bạn. Hãy cảnh giác cao độ, giữ lối cư xử chuyên nghiệp từ đầu đến cuối.

8. Tự đưa ra những giả định thiếu căn cứ.

Đừng tự đưa mình vào bẫy khi cố tình đặt ra những câu hỏi mà ngay cả bản thân bạn không hiểu ý nghĩa chúng là gì. Một buổi phỏng vấn hiệu quả là khi bạn biết thu thập thông tin đúng lúc, chính xác và biết sử dụng chúng đúng kiểu. Hãy hỏi những thông tin mà bạn biết chắc là mình đã thu thập đúng. Nếu bạn muốn đưa ra một giả thiết hay một nhận định nào đó, hãy dừng lại và hỏi cho thật rõ ràng trước khi đưa ra câu trả lời.

9. Quá “ướt át”.

Hãy nhớ con tim và lý trí không bao giờ có thể cùng đứng ở vị trí số 1. Bạn đang phỏng vấn xin việc chứ không phải đang diễn một bộ phim tình cảm.

10. Những câu hỏi chung chung.

Dẫu biết rằng đặt câu hỏi trong mỗi buổi phỏng vấn là điều cần thiết nhưng nếu bạn không thể đưa ra một câu hỏi nào thật sắc bén để tạo ấn tượng thì tốt hơn hết là nên im lặng.

BCVN News sưu tầm và tổng hợpÝ kiến của bạn

Tất cả các ý kiến thảo luận đều sẽ được xét duyệt trước khi đăng tải! BCVN News sẽ không chấp nhận những ý kiến thảo luận có chứa thông tin vi phạm với quy định của website.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

TỔNG HỢP TIN NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG 2016Xem chi tiết